Cách Nấu Chè Bưởi

Chè bưởi là một món ăn tráng miệng không còn xa lạ với hầu hết người Việt Nam. Không chỉ thanh mát, chè bưởi nếu được nấu vừa miệng sẽ rất ngon và giải nhiệt rất tốt

Chè bưởi là một món ăn tráng miệng không còn xa lạ với hầu hết người Việt Nam. Không chỉ thanh mát, chè bưởi nếu được nấu vừa miệng sẽ rất ngon và giải nhiệt rất tốt. Nhất là trong thời tiết mùa hè nóng bức. Chè bưởi mua bên ngoài chưa hẳn đã đáp ứng đủ các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không phải chỗ nào bán cũng vừa miệng người ăn.

Vậy tại sao chúng ta không thử tự tay mình làm món chè bưởi để có thể vừa giải nhiệt, vừa có thể là một món tráng miệng rất ngon và tốt cho cả gia đình. Bạn biết không, chè bưởi không hề khó làm đâu. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đơn giản nhất nhé.

Tất nhiên là điều đầu tiên thì bạn cần có quả bưởi. Chọn được những quả bưởi ngon thì càng tốt. Khi có bưởi rồi, các bạn làm theo các bước như sau:

B1: gọt vỏ bưởi, sau đỏ bỏ phần vỏ xanh. Chỉ thấy phần thịt trắng của vỏ bưởi. phần vỏ này chúng ta đem ngâm với nước muối khoảng 3 lần. Lần đầu tiên các bạn phải để vỏ bưởi được ngâm hoàn toàn trong nước muối ít nhất là 2 tiếng. Sau 2 tiếng, trước khi vớt thịt vỏ bưởi ra thì các bạn hãy bóp nhiều lần cho nước muối thấm thật sâu vào thịt vỏ bưởi rồi mới xả sạch với nước. Cả đậu xanh, bạn cũng cần ngâm nước nhé. Ngâm khoảng 2 tiếng cho đậu bung vỏ rồi vớt bỏ, giữ lại hạt đậu.

Phần thịt vỏ bưởi làm tương tự với lần ngâm thứ 2 và 3. Mục đích của việc ngâm thịt vỏ bưởi như thế này là để cho thịt vỏ bưởi mất hoàn toàn vị đắng. Nên chúng ta cần kiên nhẫn một chút thôi.

B2: bây giờ bạn có thể thái nhỏ phần thịt vỏ bưởi mà chúng ta đã ngâm. Sau khi thái, hãy trộn phần thịt vỏ này với ít đường và bóp đều để cho thấm, sau đó để trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

B3: sau 1 tiếng được ngâm với đường, bạn bắt tất cả hỗn hợp này lên bếp. Bạn nên để lửa vừa, không nên vặn lửa lớn để giảm nguy cơ đường bị cháy. Bạn nhớ khuấy đều tay nhé.

Thỉnh thoảng trong khi khuấy, hãy thêm vào một ít nước để phần thịt vỏ bưởi không bị quá khô sẽ không ngon. Khuấy đến khi nào bạn thấy phần thịt vỏ bưởi này trong là được.

B4: khi vừa sên xong phần thịt vỏ bưởi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, rồi đổ bột năng vào khuấy đều. Khi toàn bộ phần bưởi này đã được áo bột năng xong, bạn có thể tắt bếp và để nguội.

B5: trong khi chờ bưởi nguội, bạn nấu một nồi nước. Chờ đến khi nước sôi thì đổ hết phần bưởi này vào. Chờ đến khi nào bưởi nổi lên thì vớt ra tráng sơ qua nước lạnh rồi bỏ hết vào rổ cho ráo nước.

Nồi nước đã luộc bưởi bây giờ thì bỏ hết phần đậu xanh đã chuẩn bị lúc đầu vào. Thỉnh thoảng bạn nhớ khuấy đều để phần đậu sát đáy nồi không bị cháy, nhưng thỉnh thoảng thôi vì đảo thường xuyên sẽ làm đậu bể tơi ra không ngon. Khi đậu đã chín mềm, bạn ước lượng độ ngọt mà mình muốn để cho đường và hòa tan thêm 1 chén bột năng nữa đổ chung vào nồi. Khuấy đều tay đến khi đạt được độ sánh như ý thì cho phần thịt vỏ bưởi khi nảy vào. Khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn nước dừa thì có thể nấu thêm ít nước cốt để dùng chung với chè bưởi nhé. Chỉ vài bước đơn giản cùng với một tí kiên nhẫn là bạn đã có một nồi chè bưởi vừa thơm, vừa giòn, vừa bổ dưỡng và thanh mát cho cả gia đình rồi. Hãy thử đi nhé! Chúc bạn thành công.

Các bài viết khác