Có Nên Ăn Bưởi Nhiều

Ăn bưởi nhiều có tốt không

Bạn có nên ăn bưởi?

Trả lời: Có

Ăn nhiều bưởi rất tốt, phải không?

Trả lời: Chưa chắc

Vì sao?

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ nói cho bạn biết tại sao.

Những tác dụng của quả bưởi là không thể phụ nhận. Chúng ta đều biết ăn bưởi rất tốt. Ngoài những tác dụng chữa bệnh đã được khoa học chứng minh, quả bưởi còn có tác dụng thần kỳ với sắc đẹp và sức khỏe. Bưởi tốt như vậy nhưng không hẳn là cứ ăn bưởi nhiều là tốt. Bởi vì cái gì cũng có hai mặt của nó.

Nhiều người tuyên bố rằng họ ăn sáng bằng bưởi. Vì giảm cân, trong nhiều thực đơn bữa ăn sáng chỉ có nửa quả bưởi. Thậm chí là cả bữa trưa cũng chỉ ăn bưởi để giảm mỡ. Cách ăn này hoàn toàn sai vì lạm dụng. Bưởi giàu vitamin a và c, nhưng lại nghèo calo và cũng như dòng họ anh em cam, quýt của nó, nó có rất nhiều acid citric. Nếu ăn bưởi vào buổi sáng khi dạ dày đang trống, acid này sẽ trở thành hại đối với bao tử. Thêm nữa, lượng calo trong quả bưởi quá ít so với năng lượng bạn cần để tiêu thụ cho một buổi sáng làm việc. Nếu bạn ăn sáng một cách nghèo nàn như vậy hoàn toàn có thể dẫn đến những tình huống như choáng váng, hoa mắt, thậm chí là ngất xỉu khi phải làm việc quá sức. Thời gian tốt nhất để ăn bưởi là sau khi ăn xong. Vừa có thể dùng bưởi như một món tráng miệng, vừa không làm hại đến cơ thể.

Với những người có thói quen hút thuốc lá thì nên cẩn thận khi ăn hoặc uống nước bưởi. Chất pyranocoumarin có trong nước bưởi có khả năng làm tăng hấp thu độc tính của thuốc lá, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy phải cần ít nhất 2 ngày không hút thuốc thì mới là phạm vi an toàn khi ăn hoặc uống nước bưởi mà không tổn hại sức khỏe.

Quả bưởi có tính hàn. Vì thế nó thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Thế nhưng nếu lạm dụng thì hạ đường huyết là khó tránh khỏi. Tình trạng đó kéo dài còn có thể làm tổn thương thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Với những người bị bệnh dạ dày, ăn nhiều bưởi sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy bởi bưởi có thể giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Nhưng hạ quá mức thì sẽ đau bụng và hoàn toàn không tốt tí nào đâu nhé.

Đặc biệt với những người đang trong quá trình điều trị bệnh, đang uống thuốc hoặc theo một liệu trình điều trị đặc biệt nào đó thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn hoặc uống nước ép bưởi. Nhất là đối với người cao tuổi. Trong thực tế, không ít người đang trong thời kỳ sử dụng thuốc, nhất là thuốc chống dị ứng, sau khi ăn hoặc uống nước ép bưởi thì gặp tình huống đau đầu, tim đập manh, loạn nhịp và nghiêm trọng hơn là mất ý thức tạm thời, thậm chí có thể dẫn đến đột tử. Các thành phần có trong trái bưởi rất dễ kết hợp với các thành phần trong thuốc và ở một liều lượng nhất định nào đó sẽ gây ra các biến chứng rất khó lường.

Quả bưởi rất tốt, nhưng nếu lạm dụng thì sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Tốt nhất là luôn cẩn thận khi ăn bưởi và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn giảm cân hay sử dụng trái bưởi.

Các bài viết khác