Mẹo Chọn Bưởi Ngon

Kinh nghiệm đầu tiên khi nhìn trái bưởi là hình dáng và vỏ bưởi. Quả bưởi thường có hình tròn quả lê, vỏ xanh và trên lớp vỏ sẽ có những nốt gai rất đều (không áp dụng với bưởi Đoan Hùng). Những nốt gai này là đặc điểm nhận dạng trái bưởi đó non hay già

 
 

Đối với người việt nam, bưởi đã trở thành một thứ trái cây quá đỗi quen thuộc. dù là trong đời sống hằng ngày hay là các dịp tết nhất, lễ lược, cúng kiếng… trái bưởi vẫn thường hiện diện trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Thông dụng là vậy, nhưng không ít chị em phải đau đầu khi phải đứng giữa chợ trời với vô số các loại bưởi trên thị trường mà không biết làm thế nào để chọn được những trái bưởi ngon nhất để đáp ứng cho nhu cầu biếu tặng, thờ phượng, cúng kiếng và cả ăn uống của gia đình trong khi giá bưởi thì không hề rẻ.

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc một vài kinh nghiệm khi đi chọn mua bưởi nhé.

Kinh nghiệm đầu tiên khi nhìn trái bưởi là hình dáng và vỏ bưởi. Quả bưởi thường có hình tròn quả lê, vỏ xanh và trên lớp vỏ sẽ có những nốt gai rất đều (không áp dụng với bưởi Đoan Hùng). Những nốt gai này là đặc điểm nhận dạng trái bưởi đó non hay già. Bưởi càng già, những nốt gai này càng to và ngược lại, gai nhỏ là bưởi còn non. Có một điều hay ho về trái bưởi là bưởi sau khi hái thường có thể để được 3-4 tháng sau và càng để lâu tức là bưởi càng già, càng xuống nước nên rất ngọt. Với những trái bưởi có nốt gai nhỏ tức là bưởi còn non thì không nên mua hoặc nếu mua thì nên để thêm một thời gian cho bưởi đủ độ chín thì ăn mới ngọt, vì bưởi non có thể sẽ còn chua. Tiếp đến, hãy quan sát phần cuống quả bưởi. Nếu cuống còn tươi tức là quả bưởi này mới được hái, còn cuống đã héo thì quả bưởi đó đã được hái xuống khá lâu. Sau khi quan sát hết vẻ bên ngoài, bấy giờ bạn cầm trái bưởi lên và cảm nhận. bưởi ngon thường có trọng lượng trên dưới 1kg hoặc hơn. Riêng với bưởi Năm Roi thì trái bưởi có thể nặng đến 1,5-2kg nếu được nuôi trồng đúng quy cách. Bạn có thể dùng bàn tay vỗ vào trái bưởi hoặc ấn mạnh vào vỏ bưởi để cảm nhận phần vỏ mỏng hay dày. Nếu trái bưởi nặng mà phần vỏ mỏng thì bạn có thể yên tâm là trái bưởi đó ngon và mọng nước. Ngược lại nếu trái bưởi nặng mà phần vỏ dày thì phần thịt bưởi không thể nói trước được. Nếu bạn mua với số lượng nhiều, hãy yêu cầu người bán cho bạn thử trực tiếp. Cách này là chắc chắn nhất. Một khi được nhìn tận mắt và trực tiếp nếm thử hương vị thì nỗi lo mua phải bưởi không ngon sẽ không còn nữa.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng giúp được bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn bưởi ngon để không còn phải ấm ức khi phải bỏ ra số tiền rất lớn mà những trái bưởi lại không được như ý. Chúc bạn thành công!

Các bài viết khác