Tác Dụng Của Hạt Mít

Với tôi, những kỷ niệm tuổi thơ sẽ ùa về ngay mỗi khi nhớ đến hạt mít. Tuổi thơ của tôi là những ngày nắng nóng, trong xóm có cây mít chín. Mỗi khi một trái mít chín rụng xuống, chúng tôi thường rủ con nít cả xóm đến cùng nhau tách mít ra rồi cùng nhau ăn. 

Tác dụng của hạt mítTác dụng của hạt mít

Ăn hết múi mít rồi thì gom hạt mít lại rửa sạch rồi đem rang hoặc luộc chín rồi ăn tiếp. Ở đó có những câu chuyện vui, những suy nghĩ đơn sơ với tràn đầy tiếng cười của cái tuổi chỉ biết ăn rồi ngủ, vô lo, vô nghĩ. 

Với những người đã từng ăn hạt mít chắc chắn đã từng gặp cảnh ngượng ngùng bởi những tác dụng phụ của nó. Đó là xì hơi. Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao ăn hạt mít lại bị xì hơi chưa?

Thật ra đó ko phải là lỗi của hạt mít. Hiện tượng này xảy ra bởi trong ruột của chúng ta luôn thường trực đến hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau. Khi những “vị khách không mời” này kết hợp với đường trong những loại thức ăn gây trướng bụng như đậu, khoai lang, hạt mít luộc…tạo ra khí hydro và metan.

Những khí này nếu tích tụ thì sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi. Vì thế xì hơi là cách cơ thể bạn tống khứ lượng khí thừa này ra khỏi cơ thể.

Công dụng của hạt mítCông dụng của hạt mít

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao lại gặp hiện tượng xì hơi khi ăn hạt mít và Trái cây xuất khẩu hy vọng bạn sẽ không vì thế mà từ bỏ hạt mít, bởi vì ngoài tác dụng phụ đáng xấu hổ đó, hạt ít còn có những tác dụng tích cực khác mà bạn không ngờ tới.

Trong hạt mít chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid cùng 1,4% các khoáng chất. Lượng protein như vậy đưa hạt mít lên đứng thứ 2 chỉ sau gạo và hoàn toàn cao hơn khoai, sắn. Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, những tác dụng của hạt mít có thể kể đến là:

Ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ trong hạt mít là rất cao. Vì thế ăn nhiều hạt mít sẽ ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả. Trị được táo bón có tác dụng vô cùng tốt đối với việc giải độc của cơ thể

Cải thiện sức khỏe tình dục: Trong hạt mít có chứa nhiều chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản.

Săn chắc cơ bắp: với những người tập thể thao, gym hoặc muốn có một hệ cơ bắp khỏe mạnh thì hạt mính là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu bỏ qua tác dụng phụ của nó, bởi vì nó chứa hàm lượng protein cao. Các protein từ hạt mít lại không chứa cholesterol nên rất cần thiết cho những người vận động cơ bắp.

mít

Ngoài những tác dụng cụ thể như trên, ăn hạt mít cũng mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể như: bổ sung chất sắt vào cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và làm chậm lão hóa, đồng thời chống nhăn da, giúp da tươi sáng và mịn màng vì cơ thể luôn được bài độc. 

Các bài viết khác